เพราะอะไรการพักผ่อนไม่เพียงพอถึงเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน ? 

1286 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เบาหวานในผู้สูงอายุ

ทำไมนอนไม่พอถึงเป็นเบาหวาน ? 

          โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยปกติแล้ว ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนอินซูลินเพื่อนำน้ำตาลในเลือดเข้าสู่เซลล์เพื่อใช้เป็นพลังงาน อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ร่างกายจะไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอ หรือเซลล์จะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

          การนอนไม่พอเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ การศึกษาพบว่าผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน มีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 เพิ่มขึ้นถึง 27% เมื่อเทียบกับผู้ที่นอนหลับ 7-8 ชั่วโมงต่อคืนกลไกที่นอนไม่พอเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

          นักวิจัยยังไม่ทราบกลไกที่นอนไม่พอเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานอย่างแน่ชัด แต่เป็นไปได้ว่าเกิดจากการที่การนอนไม่พอส่งผลกระทบต่อการทำงานของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนี้

  • ฮอร์โมนอินซูลิน การนอนไม่พอทำให้ระดับฮอร์โมนอินซูลินในเลือดลดลง ซึ่งอาจทำให้เซลล์มีความไวต่ออินซูลินลดลง จึงไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดเข้าสู่เซลล์ได้อย่างเต็มที่

  • ฮอร์โมนคอร์ติซอล การนอนไม่พอทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งอาจกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันและเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

  • ฮอร์โมนเลปติน การนอนไม่พอทำให้ระดับฮอร์โมนเลปตินในเลือดลดลง ซึ่งอาจทำให้รู้สึกหิวมากขึ้นและกินอาหารมากขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน ซึ่งก็เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานเช่นกัน

 

วิธีป้องกันไม่ให้นอนไม่พอ

 

          

          การนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวม รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานด้วย ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการนอนหลับให้เพียงพอ

  • เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาทุกวัน
  • สร้างสภาพแวดล้อมในการนอนที่ผ่อนคลาย
  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ก่อนนอน
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • ไปพบแพทย์หากมีปัญหาในการนอนหลับ

 

Mediviss Max Chamomile And Gaba Vitamin B12 Plus


Mediviss Max Chamomile And Gaba Vitamin B12 Plus เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยบำรุงการนอนหลับ ประกอบด้วยสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ กาบา และวิตามินบี 12 ที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับ นอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นนอนกลางดึก เป็นต้น          ดังนั้นการนอนไม่พอเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ โดยการนอนหลับไม่พออาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ฮอร์โมนอินซูลิน คอร์ติซอล และเลปติน ซึ่งอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้

สุดท้ายนี้ ห้ามพลาด!! สามารถกดติดตามอัพเดตข้อมูลข่าวสารและกิจกรรม หรือเคล็ดลับดีๆดูแลสุขภาพ ความงามและลดน้ำหนัก ได้เลยที่ช่องทาง www.mediviss.com  กดติดตามไว้ได้เลย!

สามารถติดตามการอัพเดตข่าวสารของ Mediviss เพิ่มเติมบนช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้ทาง

  Line Official : @mediviss (มี@) หรือคลิก Click

  Facebook Page: Mediviss Official

  Instagram : Mediviss Official

  Twitter : Mediviss Official

  TikTok : Mediviss Shop Official

  Shopee : Mediviss Official

  Lazada : Mediviss Official

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้